So sánh sản phẩm

Sự khác nhau giữa bộ chuyển mạch và bộ ngắt mạch

Sự khác nhau giữa bộ chuyển mạch và bộ ngắt mạch

Bộ chuyển mạch với bộ ngắt mạch

 

 CB cũng giống như các cầu chì truyền thống thường được sử dụng để bảo vệ hệ thống điện dân dụng trong một ngôi nhà hoặc tòa nhà. Thỉnh thoảng, hệ thống điện có thể xảy ra hiện tượng quá tải dòng điện. Tất nhiên, nếu bạn không lắp đặt thiết bị bảo vệ hệ thống điện nào đó để tránh khỏi những dòng điện đột ngột này thì việc hư hỏng đối với các thiết bị điện gia dụng cũng như thiết bị điện nhạy cảm khác của bạn là điều rất khó tránh khỏi. Thậm chí, tồi tệ hơn nữa là hiện tượng cháy nổ hỏa hoạn sẽ xảy ra ngay trong căn nhà của bạn do hiện tượng quá tải điện gây ra mà không có thiết bị bảo vệ.

Thực tế thì việc sử dụng CB rất hiệu quả trong việc phòng tránh những thảm họa cháy nổ. Bởi khi phát hiện dòng điện bất thường, CB ngay lập tức sẽ ngăn chặn sự quá áp đột ngột để tránh việc sự cố này gây ra bất kỳ thiệt hại nào trong hệ thống mạch điện.

Hiện nay, trên thị trường, cầu chì được đánh giá là CB thô sơ nhất. Rất nhiều người cho đến nay vẫn cho rằng cầu chì và CB khác nhau. Nếu xét về hình dáng thì điều đó có thể không sai. Tuy nhiên, nếu xét về công dụng và các tiêu chuẩn kỹ thuật thì cầu chì cũng có thể xem như là một CB. Bởi thiết bị này cũng đảm nhận vai trò “ngắt mạch’’ khi phát hiện dòng điện quá dòng. Mặc dù, với sự phát triển của các thiết bị điện hiện đại thì cầu chì đã bị lỗi thời nhưng no vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

CB về cơ bản chất là một bộ chuyển mạch tự động. Nó hoạt động giúp ngắt mạch kịp thời khi phát hiện sự cố trong mạch điện như: quá tải, ngắn mạch, điện áp thấp… Điều này sẽ giúp ngăn chặn việc các lỗi này làm hỏng mạch điện và các thiết bị điện dùng trong hệ thống.

Trên thị trường hiện có nhiều loại CB khác nhau. Nó được gọi chung là các thiết bị đóng cắt. Một số được tạo ra nhằm thực hiện nhiệm vụ phát hiện điện áp thấp tới hạn. Ngoài ra còn có CB từ nhiệt và những thiết bị khác được thiết kế để ứng dụng trong ngành công nghiệp.

Lựa chọn lắp đặt CB cho mạch điện có thể giúp bạn tiết kiệm không ít chi phí.  Nó sẽ giúp bạn không phải đau đầu đối với việc sửa chữa mạch điện rộng do sự cố điện gây ra. Thiết bị này sẽ giúp bạn tiết kiệm thêm công sức sửa chữa và phát hiện vị trí sự cố một cách hiệu quả nhất để giúp các thiết bị điện trong hệ thống có thể hoạt động bình thường.

Thực tế thì CB chỉ là bộ chuyển mạch công nghệ cao có nhiều điểm khác biệt so với các bộ chuyển mạch thông thường. Nó thường được sử dụng một cách thụ động và cho phép người dùng tự do cắt nguồn cung cấp điện trong cho khu vực hoặc đối với một thiết bị nhất định.

Tóm lại:

  1. Bộ chuyển mạch không tự động mà hoạt động của nó sẽ phụ thuộc vào động tác bật hoặc tắt thủ công trong khi CB chỉ ngắt trong một số điều kiện nhất định.
  2. Bộ chuyển mạch có tính ngăn ngừa thấp hơn so với CB. Nó chỉ cho phép người dùng cắt nguồn cung cấp điện đến một khu vực hoặc thiết bị nhất định.
  3. CB về cơ bản là bộ chuyển mạch tắt tự động. Nó được thiết kế để phục vụ mục đích rất cụ thể. Thiết bị này nhằm ngăn ngừa tình trạng hư hỏng mạch điện không cần thiết.  
Chia sẻ:
Tin cùng danh mục

Chat Facebook